NTM Solutions

Chủ Nhật, 17 tháng 9, 2017

Kiến thức cáp mạng

Cáp mạng cat5, cat5e và cáp mạng cat6 là gì?

Câu hỏi mà chắc sẽ có nhiều bạn đang muốn tìm hiểu hôm nay thegioilinhphukien.com sẽ giúp các bạn hiểu thế nào là cáp mạng cat5, cat5e và thế nào là cáp mạng cat6. Loại cáp UTP, FTP, SFTP khác nhau như nào và cấu tạo như nào.
Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn thế nào là cáp mạng, cáp mạng bao gồm những loại nào? phân biệt cáp mạng như thế nào? hiểu biết chuyên sâu về dây cáp mạng sẽ giúp cho bạn tìm được loại cáp phù hợp nhất cho công trình của mình.

Cáp mạng Cat5 là gì ?

Cáp mạng Cat5 (Cable Category 5) là cable loại 5  theo tiêu chuẩn  IEEE, nó bao gồm 4 cặp dây xoắn vào nhau ( có tác dụng giảm độ nhiễu tín hiệu và bớt bức xạ khi nằm gần các thiết bị điện tử khác), 4 cặp dây lại được nằm trong lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC dùng để truyền dẫn tín hiệu trong hệ thống mạng, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt tới  100BASE-TX (fast Ethernet). Về cơ bản, cáp mạng cat5 bao gồm 3 lớp :
Hình ảnh cáp mạng xoắn


Cáp mạng có lớp lõi kim loại, (có thể bằng đồng, bằng hợp kim, thường là lõi đặc (solid) 
-  Lớp nhựa bao lõi đồng
-  Lớp vỏ bọc
Cáp mạng Cat5 loại thường có đường kính lõi tiêu chuẩn là 24AWG (0.511mm), tuy nhiên trên thực tế, nhiều loại cáp mạng cat5 có đường kính dao động trong khoảng 0.4 – 0.5mm, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới lưu lượng băng thông, tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng tốt với những hệ thống mạng LAN văn phòng ko yêu cầu cao về mặt tốc độ, hiệu suất và băng thông ko nhiều.

Cáp mạng Cat5e là gì:

Cáp Cat5e (viết tắt của Category 5, enhanced) là loại cáp tương tự như cáp Cat. 5 nhưng đáp ứng được các tiêu chuẩn cao hơn trong việc truyền dữ liệu. Trước đây, Cat 5 rất phổ biến trong các hệ thống mạng, tuy nhiên ngày nay Cat5e gần như thay thế hoàn toàn Cat5 trong quá trình lắp đặt mới. Hơn nữa, Cat5e ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn so với Cat. 5 và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).
Hình ảnh cáp mạng Cat5e

Cáp mạng cat6 là gì ?

So với 2 loại cáp Cat5 và Cat5e, Category 6 là loại cao cấp hơn và cung cấp hiệu suất tốt hơn. Cũng giống như Cat. 5 và Cat. 5e, Category 6 được làm từ bốn đôi dây đồng và mỗi đôi dây được xoắn với nhau; nhưng khả năng của nó vượt xa các loại cáp khác vì sự khác biệt về cấu trúc: lõi chữ thập (cross filler) dọc theo chiều dài dây. Nhờ có lõi chữ thập mà 4 cặp dây được cô lập hoàn toàn; điều này làm giảm nhiễu chéo (cross-talk) và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn. Ngoài ra, Cat. 6 có băng thông 250 MHz hơn gấp đôi so với Cat. 5e (100 MHz) và có thể hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet
Hình ảnh cáp mạng cat6

Cáp mạng Cat6A là gì?

Sự ra đời của Category 6A nhằm đáp ứng yêu cầu truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn với khoảng cách xa hơn. Do đó, cấu tạo của Cat. 6A đặc biệt hơn hẳn so các loại khác. Cat6A thường có thêm lớp vỏ bọc giáp hoặc lớp vỏ nhựa cáp được làm dày hơn để hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Với băng thông 500 MHz gấp đôi so với Cat6, Cat6A cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet lên đến khoảng cách 100 m.
Trong mỗi loại cáp Cat5, Cat5e, Cat6 đều được phân ra thành các loại UTP, STP. Vậy thông số đó có ý nghĩa gì ? Hãy đọc tiếp phần dưới đây :

Cáp mạng UTP là gì?

Cáp mạng, hay cáp xoắn đôi không chống nhiễu – UTP ( Unshielded Twisted Pair)  là loại cáp phổ thong nhất, đây là loại cáp thường, nó chỉ bao gồm các thành phần cơ bản là 4 cặp đôi xoắn, 1 lớp vỏ bảo vệ, loại cáp này phổ thông là bởi vì nó đáp ứng tốt các vấn đề về băng thông, giá thành rẻ.
Hình ảnh cáp mạng UTP

Cáp mạng STP là gì ?

Cáp xoắn đôi chống nhiễu - STP ( Shielded Twisted Pair) Là loại cáp trong đó hai dây dẫn xoắn với nhau tạo thành một đôi và có lớp vỏ bọc chống nhiễu tùy theo từng loại. Loại cáp 4 đôi sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng Ethernet.
Trong dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu – STP được chia ra làm hai dòng đó là FTP SFTP
Cáp mạng FTP là gì?
Cáp mạng FTP (Foiled Twisted Pair) Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu thông thường. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là lớp lá nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.
Hình ảnh cáp mạng STP

Chuẩn cáp FTP có khả năng chống nhiễu tốt hơn dòng UTP vì được trang bị thêm lớp nhôm chống nhiễu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chuẩn cáp này vẫn có thể bị nhiễu tín hiệu vì chưa giảm nhiễu triệt để. Chính vì vậy mà người ta đã thêm một số chi tiết để nâng cao khả năng chống nhiễu cho FTP, đó chính là chuẩn cáp xoắn đôi SFTP.

Cáp mạng SFTP (Shielded Foiled Twisted Pair)

Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu cải tiến. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng rất khó để phân biệt giữa FTP SFTP vì cấu tạo khá giống nhau của hai chuẩn cáp này. Chính vì thế khi mua cáp SFTP cần chú ý kiểm tra cấu tạo bên trong của cáp xem có đúng chuẩn SFTP hay không trước khi mua hàng. Để đảm bảo sản phẩm đúng chuẩn cáp hay không quý khách hàng cần lưu ý những điểm sau:


Thành phần
Chuẩn cáp SFTP
Chuẩn cáp FTP
Bốn cặp dây xoắn đôi
Lớp lưới nhôm 72 sợi chống nhiễu
Không
Lớp lá nhôm bọc ngoài
Sợi dây đồng tiếp mát
Dây dù trợ lực
Vỏ nhựa PVC bọc ngoài

****Cách bấm cáp thẳng (straight)****

Các bạn bấm giống y vậy cho cả 02 đầu dây: 

Trắng Cam-Cam-

Trắng Xanh Lá-Xanh dương-

Trắng Xanh Dương-Xanh Lá-

Trắng Nâu-Nâu

Cáp thẳng dùng để nối từ máy tính đến Router (switch-hub-wifi-modem) -> xài thường xuyên

****Cách bấm cáp chéo (cross over)****

01 đầu là: Trắng Cam-Cam-Trắng Xanh Lá-Xanh dương-Trắng Xanh Dương-Xanh Lá-Trắng Nâu-Nâu

Đầu còn lại đổi cặp xanh lá với xanh dương

Trắng xanh lá- Xanh lá-Trắng cam-Xanh dương-Trắng xanh dương-Cam-Trắng nâu-Nâu

Cáp chéo dùng để nối HUB-HUB.

Khi bấm xong ta dùng máy test dây (cable tester) để kiểm tra 02 đầu dây đã thông với nhau chưa và các đèn tín hiệu phải nhảy tương ứng.


Đầu bấm ở đây ta sẽ dùng đầu RJ45 cho máy tính và thiết bị mạng, đầu RJ11(nhỏ hơn chỉ có 02-04 phím đồng) cho điện thoại bàn-fax.

Nếu bấm đầu dây chuẩn thì các phím đồng phải chạm tới 08 đầu dây và nằm đều nhau.

Phần vỏ nhựa sẽ vừa qua nấc bấm.

Nếu chưa rõ các bạn xem thêm video clip sau:By #drM
Nguồn: sưu tầm

4 nhận xét:

 1. thiết bị mạng viễn thông, công nghệ thông tin: https://switchquang.com/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Coi dzui dzui nho LIKE cho tui

   https://www.facebook.com/duatv2020

   Xóa
 2. Trả lời
  1. Coi dzui dzui nho LIKE cho tui

   https://www.facebook.com/duatv2020

   Xóa

Facebook Youtube RSS