NTM Solutions

Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2020

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Máy nước nóng TRỰC TIẾP

Máy nước nóng trực tiếp là thiết bị làm nóng nước mà không cần sử dụng bình chứa nước bên trong.

0988995838–0862685838

Nước lạnh chảy vào bình sẽ được đun nóng bởi thanh đốt chỉ sau vài giây thì nước sẽ nóng.


Thiết bị này hoạt động thông qua một công tắc đóng khi có nước chảy qua và tự động ngắt khi không có nước.


Hầu hết các sản phẩm máy nước nóng trực tiếp của thương hiệu lớn: Panasonic, Ariston, Centon… đều có thêm bộ phận ELCB  chống giật đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Máy nước nóng trực tiếp

Một cảm biến đặt trên ống nước vào để ngắt mạch đốt khi nước ngưng chảy qua ống. Một mạch tạo xung để kiểm soát công suất.

Một mạch đo dòng rò (rò khoảng 30mA sẽ cắt nguồn) để giữ an toàn cho người sử dụng.

Các loại máy tắm nước nóng trực tiếp cao cấp khi quý khách mua đều hỗ trợ sẵn vòi sen với nhiều chức năng massage, người dùng có thể điều chỉnh bộ núm để tia nước bắn ra mạnh hay nhẹ, ít hay nhiều tùy theo sở thích của từng người.


Ưu điểm của máy nước nóng trực tiếp: thiết kế nhỏ gọn và thời trang,  không tốn thời gian chờ làm nóng nước trước khi tắm.

Được trang bị nhiều tính năng như bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, rơle kiểm soát áp suất nước và cp chống giật,  tiết kiệm năng lượng phí thừa sau khi dùng.


Nhược  điểm của  máy nước nóng trực tiếp: Không phù hợp với những khu vực điện áp yếu, nguồn nước quá yếu và không ổn định cũng không xài được máy trực tiếp.

Độ bền của sản phẩm không cao bằng máy gián tiếp và sẽ không xài được khi mất điện.


Hiện tại máy trực tiếp cũng đã trang bị thêm bơm áp lực bên trong để hỗ trợ khi nguồn nước yếu,vì thế nếu nguồn nước yếu và không ổn định bạn nên lựa chọn loại máy nước nóng trực tiếp có sẵn bộ phận bơm tăng áp giúp nước chảy mạnh hơn.

Sau đây là video clip về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy nước nóng TRỰC TIẾP:Máy nước nóng GIÁN TIẾP (Bền)

Máy nước nóng gián tiếp là thiết bị làm nóng nước có bình chứa cỡ lớn để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau 5 – 15 phút, thời gian đun nhanh hay chậm tùy theo công suất của bình.

Loại máy này cồng kềnh, lắp đặt phức tạp với hệ thống ống dẫn nước nóng, lạnh riêng.

Các thương hiệu cung cấp máy nước nóng gián tiếp là Ariston, Ferroli, Picenza

Máy nước nóng gián tiếpDù công nghệ làm nước nóng gián tiếp được đánh giá là an toàn hơn nhưng máy nước nóng gián tiếp cũng được trang bị hệ thống ngắt ELCB để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm của máy nước nóng gián tiếp: độ bền cao, chỉ cần làm nóng một lần và dùng được cho nhiều người, có thể dùng với điện yếu, thích hợp khi dùng bồn tắm,đặc biệt là  có thể ngắt điện trước khi sử dụng.

Nhược điểm của máy nước nóng gián tiếp: kích thước lớn, cồng kềnh nên không phù hợp buồng tắm diện tích nhỏ,  mất thời gian chờ đợi để làm nóng nước trước khi sử dụng, lắp đặt phức tạp với ống dẫn nước nóng, lạnh riêng.

01 số linh kiện cần kiểm tra khi gặp hư hỏng:
  1. Công tắc từ.
  2. Triac hoặc chiết áp nhiệt độ (trường hợp nước rất nóng mà không chỉnh được nhiệt độ).
  3. Rờ-le nhiệt của bình nóng.

Các bạn xem thêm video clip về 01 số hỏng hóc thông dụng của máy nước nóng TRỰC TIẾPMột số sai lầm thường gặp khi sử dụng máy nước nóng:


+ Không tắt điện trong bình nước nóng khi sử dụng.

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng bình đã được trang bị bộ chống giật nên không ngắt điện cho bình lúc tắm.

Tuy vậy điều đó là rất nguy hiểm, vì bình nước nóng không ngăn  được việc rò điện vào nước.

Bình nước nóng là loại dùng điện đun nước trực tiếp bằng thanh điện trở, Vì thế chúng ta dễ bị điện giật do tiếp xúc trực tiếp với nước.

>>>>Vì thế, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì hãy ngắt nguồn điện trước khi tắm.

+ Không lắp dây tiếp đất ( dây mát) cho bình nước nóng.

Vỏ bình nước nóng được thiết kế có một đầu dây để nối tiếp đất (dây mát). Dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện nếu không may có hiện tượng rò rỉ điện.

>>>> Vì thế, khi lắp bình, bạn không nên bỏ qua chi tiết quan trọng này. Nếu không có sẵn hệ thống dây, cọc tiếp đất, bạn nên mua thêm 01 CP chống giật gắn bên ngoài.

+ Không kiểm tra thiết bị định kỳ ( 3Tháng/ lần)

Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận, chi tiết bên trong bình sẽ cũ và không thể hoạt động tốt như lúc mới mua về. Ngoài ra, bình có thể hỏng hoặc trục trặc bất ngờ do đó khuyến cáo khách hàng nên thường xuyên dùng bút thử điện để thử.

Nếu máy nước nóng được dùng hàng ngày, sau mỗi tháng, nên kiểm tra bộ phận chống giật thông qua 2 nút TestReset trên máy để đảm bảo hệ thống chống giật vẫn còn hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra nếu sử dụng lại bình sau một thời gian không dùng, cần kiểm tra đường nước, đường dây điện, vòi sen cẩn thận trước khi dùng.

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường, như các nút không hoạt động,…, cần ngưng sử dụng và gọi trung tâm bảo hành máy nước nóng gần nhất đến hỗ trợ. Tránh tình trạng tự mày mò sửa chữa, sẽ gây nguy hiểm hoặc làm hỏng nặng hơn.

+ Bật bình 24/24

Thói quen này không chỉ khiến bạn tốn tiền điện mà còn giảm tuổi thọ của bình.

Cũng giống như rơle nhiệt độ ở bàn là, rơle nhiệt độ ở bình nước nóng cũng có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và tự bật nếu nhiệt độ xuống thấp.

Vì thế, cắm điện liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng do hoạt động quá tải.

+ Không chú ý nguồn nước sử dụng

Nguồn nước nhà bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thanh magie ( tác dụng ngăn axit ăn mòn thành bình), chống cặn oxi hóa. Nếu nước bạn dùng có nhiều cặn bẩn hoặc chất phèn thì mỗi năm bạn hãy gọi trung tâm bảo hành điến để vệ sinh và thay thế thanh magie đảm bảo bình bền lâu.

P/S: các bạn hãy lưu tấm hình QR code này vào trong máy để khi cần sửa máy lấy ra cho tiện.

Nếu muốn tự chế bể nước nóng năng lượng mặt trời các bạn vô đây xem.
Sưu tầm bởi #drM
hotline: 0968222646-0901192212-0911009089-02435682266-1900599828+390456139411-800596040-1300762219-0732633528-18001517-0947539473-0909859394

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Facebook Youtube RSS