NTM Solutions

Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

#bephongngoai

 • Đăng ký kênh tại đâyhttps://www.youtube.com/channel/UCXjV9sLt3WgamL7vofLofow?sub_confirmation=1
 • Trang fan pagehttps://www.facebook.com/lophocvitinhcom
 • Trang webhttp://lophocvitinh.com
 • Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là gì? Cấu tạo bếp hồng ngoại như thế nào? 


  Việc hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo bếp hồng ngoại sẽ giúp việc sử dụng, vệ sinh cũng như sửa chữa bếp hồng ngoại diễn ra dễ dàng và trơn tru hơn.


  Bếp hồng ngoại là một trong những dòng bếp điện khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây nhờ khả năng tỏa nhiệt cao, hiệu suất hoạt động tốt cùng độ an toàn lớn.


  Tuy nhiên, là một thiết bị điện tử nên trong quá trình sử dụng việc các sự cố phát sinh là hoàn toàn có thể xảy ra, hiểu được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động phần nào cũng giúp hạn chế việc hỏng hóc cũng như nắm được cách xử lý tốt hơn.


  Cấu tạo bếp hồng ngoại

  Dù bạn là người am hiểu hay tay mơ thì cũng nên tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại trước khi sử dụng để có thể dễ dàng thao tác hay thực hiện một số sửa chữa và khắc phục các lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng, đây cũng là bí quyết giúp bạn sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả và hạn chế hỏng hóc ở mức tối đa.

  Cấu tạo Bếp Hồng Ngoại

  1. Sơ đồ mạch bếp hồng ngoại

  Theo đó thì mạch bếp hồng ngoại chính bao gồm 5 bộ phận chính lần lượt là mâm nhiệt, quạt tản nhiệt, mạch công suất, cảm biến nhiệt và mạch điều khiển, trong đó: 

  Mạch điều khiển: là bộ phận quan trọng nhất tiếp nhận mọi lệnh điều khiển và thiết lập của người dùng để thực hiện đúng theo thiết lập mà họ yêu cầu. Thông thường, mạch điều khiển sẽ được đặt bên cạnh hoặc dưới mặt kính bếp hồng ngoại tùy loại. 

  Bảng điều khiển cảm ứng Bếp Hồng Ngoại

  Mạch công suất: mạch công suất hay còn gọi là mạch nguồn là bộ phận chính cung cấp nguồn điện cho mạch điều khiển đồng thời thực hiện thiết lập mà mạch điều khiển chỉ huy theo thao tác của người sử dụng.

  Bên cạnh đó, mạch điều khiển cũng đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.


  Quạt tản nhiệt: là linh kiện không thể thiếu trong các loại bếp hồng ngoại cũng như bếp điện từ, quạt tản nhiệt đóng vai trò làm mát các linh kiện cấu thành bếp hồng ngoại trong quá trình hoạt động, giúp bếp vận hành ổn định hơn, tránh các sự cố do thiết bị quá nóng gây ra.

   

  Quạt tản nhiệt Bếp Hồng Ngoại

  Mâm nhiệt: mâm nhiệt bếp hồng ngoại có 2 loại, một là mâm nhiệt sử dụng dây mayso, hai là loại sử dụng bóng đèn halogen.

  Các linh kiện này được sắp xếp dưới mặt kính bếp với vai trò sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi đun nóng thức ăn.

   

  Mâm nhiệt Bếp Hồng Ngoại

  Cảm biến nhiệt: Cảm biến nhiệt có hình dáng giống 01 sợi dây, có tác dụng nhận diện tín hiệu nhiệt độ và so sánh nhiệt của bếp, thông báo về mạch điều khiển của bếp.

  Việc cảm biến nhiệt bị lỗi có thể gây lên lỗi trên toàn bộ hệ thống mạch điều khiển.
  2. Mặt kính bếp hồng ngoại

  Mặt kính bếp hồng ngoại có cấu tạo khá đơn giản với 100% được làm từ các vật liệu kính chuyên dụng.


  Có 4 loại kính được sử dụng làm mặt bếp hồng ngoại là mặt kính Schott Cera, mặt kính Eurokera, mặt kính Ceramic và mặt kính chịu nhiệt.


  Trong số đó Schott CeranEurokera là 2 loại mặt kính cao cấp hơn, thường được sử dụng ở các hãng bếp từ nhập khẩu nổi tiếng.

  Mặt kính Bếp Hồng Ngoại

  Mặt kính có tác dụng bảo vệ các bộ phận, linh kiện trong sơ đồ mạch bếp hồng ngoại cũng như đem đến sự tinh tế cho thiết kế bếp.


  Ngoài ra, việc sử dụng mặt kính cũng giúp quá trình vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng hơn.


  3. Phần thân và đáy bếp

  Phần thân và đáy bếp hồng ngoại thường được làm bằng kim loại được phủ lên trên một lớp sơn tĩnh điện chống han gỉ cũng như rò rỉ điện, cũng ngăn các tác động của môi trường bên ngoài tới các linh kiện bên trong bếp, giúp kéo dài tuổi thọ của bếp khi sử dụng.


  Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

  Với cấu tạo như trên, ta có thể phần nào hình dung được về nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại cũng như sự khác nhau giữa cách hoạt động của bếp hồng ngoại với nhiều dòng bếp điện khác.

   


  Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý sử dụng xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.

   Cụ thể, khi dòng diện đi qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen trong mâm nhiệt sẽ thắp sáng chúng và các sợi dây hay bóng halogen sẽ tỏa nhiệt.


  Phần mặt kính được sản xuất giống như một thấu kính hội tụ thu hút các bức xạ nhiệt này lại và tập trung chúng làm nóng mặt kính dưới đáy nồi để đun nấu thức ăn.


  Thông thường, nhiệt độ tỏa ra trên vùng nấu của bếp hồng ngoại khá cao từ 250 đến 600 độ C, nó có thể làm nóng bất cứ vật gì trên bề mặt vùng nấu vì thế có thể sử dụng cho mọi loại nồi, khác với bếp từ chỉ nhận nồi có đáy kim loại nhiễm từ.

  Một số lỗi thường gặp và cách sửa chữa bếp hồng ngoại

  Như đã nói ở trên, bếp từ là loại thiết bị điện tử được sử dụng thường xuyên với cường độ cao, chính vì thế sau một thời gian sử dụng, việc phát sinh một số hỏng hóc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy bếp hồng ngoại thường xuyên gặp sự cố gì? Cách xử lý ra sao và sửa chữa thế nào? Dưới đây là một số lỗi thông dụng mà bạn có thể tham khảo:

   

  Bếp hồng ngoại báo các lỗi E1, E2, H1, H2

  Bếp hồng ngoại báo lỗi E1, E2, H1, H2 thường là do 2 lỗi phổ biến là chết mâm cảm ứng nhiệt hoặc quạt tản nhiệt bị hỏng. Với lỗi này, đầu tiên, khi bếp báo lỗi ta cần tắt bếp ngay, nếu vẫn nghe thấy tiếng quạt tản nhiệt kêu bình thường thì khả năng cao là chết cảm biến nhiệt còn ngược lại thì nguyên nhân là do quạt.


  Để khắc phục lỗi này, ta cần mang bếp đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để thay thế linh kiện bếp.


  Bếp hồng ngoại báo lỗi E3, E4, E5, E6

  Bếp hồng ngoại báo lỗi E3, E4, E5, E6 cùng dấu hiệu đèn nhấp nháy thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do kết nối nguồn điện chập chờn, không ổn định.


  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các lỗi này như: hỏng IC nguồn, Transistor nguồn bị lỗi, hở các mối hàn, tụ nguồn hỏng,... hoặc đơn giản là việc nguồn điện cung cấp đến bếp từ của gia đình bạn bị chập chờn, không ổn định.


  Cách xử lý tình trạng bếp hồng ngoại báo lỗi E3, E4, E5, E6 như sau:

  B1: Kiểm tra tình trạng nguồn điện, xem nguồn điện có ổn định hay không, nếu nguồn điện gia đình bạn thường xuyên bị chập chờn và có vấn đề thì có thể ta sẽ cần đến ổn áp nguồn.

  B2: Nếu nguồn điện là bình thường, hãy kiểm tra lại mạch điều khiển và mạch công suất với các linh kiện vừa liệt kê ở trên, nếu hỏng linh kiện thì bạn cần thay thế hoặc sửa lại các mối hàn.

  |      Nguyên nhân và cách xử lý bếp từ báo lỗi E0


  Bếp hồng ngoại không lên nguồn

  Đây là một trong số các bệnh thường gặp ở bếp hồng ngoại nói riêng hay tất cả các loại bếp điện nói chung.

  Biểu hiện của lỗi này là việc bếp khi được kết nối nguồn điện nhưng không thể bật nguồn hay sử dụng bất cứ chắc năng nào từ bảng điều khiển. Cũng có nhiều trường hợp bêp hoạt động được một thời gian ngắn sau đó tự tắt.


  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này về cơ bản là do mạch điều khiển bị một số lỗi như cháy, hỏng IC điều khiển, hỏng điện trở, tụ điện hoặc hỏng mối hàn.


  Với lỗi này ta cần kiểm tra, thay thế và sửa chữa các mối hàn cũng như các linh kiện bị hỏng.


  Bếp hồng ngoại bật lên được nhưng không nóng

  Bếp hồng ngoại bật lên được, vẫn vào điện, mọi lệnh điều khiển đều thực hiện bình thường nhưng mâm nhiệt không nóng.

  Nguyên nhân dẫn đến tình huống này chủ yếu là do các nguyên nhân sau: mâm nhiệt bếp bị đứt, công tắc nguồn khởi động bị hỏng không ăn lệnh điều khiển hoặc do cầu chì nhiệt bị lỗi.


  Với lỗi này, đầu tiên ta cần tháo rời mặt kính bếp hồng ngoại ra khỏi bộ phận linh kiện phía dưới sau đó tiến hành kiểm tra các linh kiện như mâm nhiệt, công tắc hoặc các dây nối vào công tắc.


  Nếu do mâm nhiệt, cầu chì nhiệt bị hỏng, thay thế mâm nhiệt và cầu chì nhiệt, còn nếu do đứt dây công tắc thì nên sửa, nối lại.


  Cuối cùng, nếu Bếp Hồng Ngoại bị hư luôn nguyên bo mạch, chỉ còn lại dây May-so

  ,ta cũng có thể "độ" lại Bếp Hồng Ngoại theo cách sau:

 • Đăng ký kênh tại đâyhttps://www.youtube.com/channel/UCXjV9sLt3WgamL7vofLofow?sub_confirmation=1
 • Trang fan pagehttps://www.facebook.com/lophocvitinhcom
 • Trang webhttp://lophocvitinh.com

 • Sưu Tầm bởi #drM

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét

  Facebook Youtube RSS