NTM Solutions

Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2020

Kiến thức về các loại SIM điện thoại iPhone thông dụng hiện nay

Kích cỡ các loại SIM


1.Micro SIM

Micro SIM là loại SIM có kích thước 12 x 15 mm, nhỏ hơn chuẩn SIM thường (15x25mm) khoảng 30%. Micro SIM ra đời cùng với iPadiPhone 4, nhằm đáp ứng xu hướng các thiết bị di động ngày càng nhỏ, gọn hơn.

Hiện nay, micro SIM đã trở thành chuẩn SIM rất phổ biến trên các smartphone và máy tính bảng.

sim thường -> micro sim -> nano sim

Từ trái sang phải: SIM thường, Micro SIM, Nano SIM

2.Nano SIM

Nano SIM là SIM có kích thước nhỏ hơn cả Micro SIM (khoảng 40%), lần đầu xuất hiện với sự ra đời của iPhone 5. Các nhà sản xuất sử dụng Nano SIM để có thêm nhiều khoảng trống bên trong điện thoại để có thể tăng thêm dung lượng pin, các vật liệu phần cứng khác giúp máy chạy mạnh mẽ hơn trong khi máy mỏng, nhẹ hơn.

Có thể dùng dụng cụ cắt Micro SIM thành Nano SIM

Micro SIM và SIM thường có phần lõi đồng kích thước khá giống nhau nên người dùng có thể cắt sim thường thành Micro SIM. Riêng chuẩn Nano SIM thì người dùng buộc phải mua SIM đúng chuẩn thì mới dùng được.


3.eSIM

SIM thường->Micro SIM->Nano SIM->eSIM+eSIM là gì? Ở Việt Nam có xài được không? Cách chuyển eSIM như thế nào?

Trong sự kiện ra mắt điện thoại iPhone 2018, Apple cũng đã công bố điện thoại mới sử dụng eSIM. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, các thiết bị hỗ trợ cũng như cách sử dụng loại SIM này qua bài viết sau nhé!

eSIM là một loại SIM điện tử, xu hướng sẽ thay thế cho SIM nhỏ bằng nhựa chúng ta vẫn thường dùng trên các thiết bị di động hiện tại, eSIM sẽ được hàn vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có chức năng đầy đủ như thẻ SIM thông thường.

eSIM được biết đến từ năm 2017 sau khi Google ra mắt Google Pixel 2Pixel 2 XL nhưng chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, sau khi Apple tuyên bố iPhone XS, iPhone XS MaxiPhone XR hỗ trợ eSIM, chắc chắn công nghệ mới này sẽ được phổ biến hơn nữa.

+Lợi ích của eSIM khi trang bị lên điện thoại

Lợi ích đầu tiên là eSIM có chiều dài và chiều rộng rất nhỏ, dưới 5x5mm, nhỏ hơn rất nhiều so với thẻ Nano SIM. Linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi thì thiết bị sẽ càng hiện đại, trang bị nhiều tính năng và nhỏ gọn hơn trước.

eSIM và những điều cần biết trước khi mua iPhone 2018

Khi trang bị eSIM, các nhà sản xuất có thể bỏ được khe cắm SIM, khay đựng SIM và những linh kiện điện tử kết nối đến SIM. Việc bỏ khe cắm SIM sẽ giúp máy không có khe hở để bụi, nước, tạp chất len lỏi vào bên trong phần cứng của máy.

eSIM sẽ giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn trong quá trình sử dụng, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn, việc chuyển đổi nhà mạng sẽ được thực hiện thông qua phần mềm 1 cách dễ dàng.

+Ở Việt Nam có sử dụng được chức năng eSIM không?

Hiện eSIM có thể được sử dụng trên điện thoại iPhone XS, XS Max iPhone XR (các model có hỗ trợ eSIM) với hệ điều hành iOS từ phiên bản 12.1 trở lên.

Các máy iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max dành riêng cho thị trường Hong Kong, Trung Quốc sử dụng hai sim vật lý không hỗ trợ eSIM. Vì vậy, người dùng cần xem xét kỹ các thông số kỹ thuật của máy trước khi đăng ký eSIM.

Và hiện tại ở Việt Nam, người dùng đã có thể sử dụng eSim. Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ người dùng đổi từ SIM thường lên eSIM để sử dụng, và nhà mạng MobiFone cũng đã cho bạn mua và đổi để có thể sử dụng loại sim này.

Nếu bạn đang sử dụng 3 nhà mạng này bạn có thể tới hệ thống cửa hàng trực tiếp để nhận eSIM đăng ký mới hoặc chuyển từ thẻ SIM thường sang eSIM từ hôm nay.

+Cách chuyển đổi từ SIM thường sang eSIM

Viettel

Bắt đầu từ ngày 1/2/2019 Viettel cung cấp eSIM qua hệ thống cửa hàng trực tiếp. Khách hàng có nhu cầu dùng eSIM thì có thể liên hệ đến điểm giao dịch Viettel gần nhất.

 • Đối với khách hàng mới: Cần có CMND (chứng minh nhân dân).
 • Đối với khách hàng thực hiện đổi Sim thường sang eSIM: Cần CMND + Thẻ Sim cũ.

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, nhân viên Viettel sẽ cung cấp cho khách hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy).

Vinaphone

 • Bước 1: Truy cập esim.vinaphone.com.vn
 • Bước 2: Tại giao diện trang chủ khách hàng chọn vào mục Đăng ký Esim cho thuê bao VinaPhone và bấm Tiếp tục.
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu, gồm: Họ và tên, Địa chỉ, Số điện thoại sau đó kích chọn Nhận OTP rồi tiếp tục nhập mã OTP (nhận được) ngay bên cạnh.
 • Bước 4: Cuối cùng tiến hành bấm vào ô Đăng ký đổi Esim là xong.

MobiFone

Thủ tục đổi sim thường sang eSim MobiFone

 • Giấy tờ cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân + sim đang dùng.
 • Địa điểm đổi sim thường sang eSim của MobiFone: Tại các cửa hàng giao dịch MobiFone trên toàn quốc.
 • Phí đổi sim thường sang eSim: 25.000đ/sim.
 • Sau khi chuyển đổi thành công nhân viên tại cửa hàng sẽ hỗ trợ bạn quét mã QR eSim vào thiết bị để sử dụng.

+Những điện thoại nào có thể sử dụng eSIM

Hiện tại, eSIM chỉ có thể hỗ trợ trên các thiết bị sau:

 1. iPhone XS Max iOS 12.1 trở lên.
 2. iPhone XS  iOS 12.1 trở lên.
 3. iPhone XR Max iOS 12.1 trở lên.
 4. iPhone 11 và iPhone 12
 5. Google Pixel 2.

NẾU MUỐN DÙNG 2 SIM VẬT LÝ, NGƯỜI DÙNG PHẢI MUA LOẠI IPHONE 11 NÀO?


Nếu muốn sử dụng tính năng 2 SIM vật lý trên các mẫu điện thoại iPhone 11, iPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max người dùng sẽ phải mua máy xách tay từ Trung Quốc, HongKong hoặc Macau.

Rất nhiều người Việt Nam yêu thích tính năng hỗ trợ 2 SIM, 2 sóng trên một chiếc điện thoại.

Điều này khiến những người hâm mộ iPhone trước đây phải rất đắn đo suy nghĩ khi mua sản phẩm bởi Apple thường chỉ trang bị 1 SIM.

Tuy vậy, mọi thứ đã thay đổi vào năm ngoái khi gã khổng lồ công nghệ đến từ Mỹ cho ra mắt iPhone XR, iPhone XsiPhone Xs Max.


Ở thời điểm đó, các mẫu iPhone XR, iPhone XsiPhone Xs Max có hỗ trợ 2 SIM, cho phép 2 mạng di động có thể hoạt động cùng lúc trên một chiếc điện thoại.

Tuy vậy, tính năng này của các điện thoại do Apple sản xuất chỉ cho phép sử dụng 1 nano SIM và 1 eSIM chứ không phải là 2 nano SIM như các điện thoại Android thông dụng trên thị trường.

Duy nhất chỉ tại thị trường Trung Quốc, HongKong và Macau là Apple trang bị cho các mẫu iPhone Xs Max iPhone XR 2 SIM vật lý tiện dụng.

Tuy nhiên, mẫu iPhone Xs cỡ nhỏ thì vẫn không được trang bị 2 SIM vật lý.

Điều này có nghĩa nếu người dùng của Apple tại các khu vực này muốn sử dụng tính năng 2 SIM vật lý thì bắt buộc phải mua iPhone Xr hoặc iPhone Xs Max.

Trong các phiên bản iPhone 11, hãng công nghệ của Mỹ vẫn cung cấp tính năng 2 SIM, 2 sóng trên cả iPhone 11, iPhone 11 ProiPhone 11 Pro Max.

Tuy nhiên, vẫn như năm ngoái, tính năng tiện lợi này chỉ hỗ trợ 1 SIM nano, 1 eSIM và chỉ ở thị trường Trung Quốc, HongKong, Macau là có các mẫu điện thoại iPhone mới với 2 SIM vật lý.

Đặc biệt hơn, trong các điện thoại iPhone mới ra mắt tại Trung Quốc, HongKong và Macau thì ngay cả mẫu sản phẩm cỡ nhỏ là iPhone 11 Pro cũng được trang bị tính năng 2 SIM vật lý.

Đây là một sự cách tân lớn của Apple cho các thị trường này.

Như vậy, tại Việt Nam người dùng iPhone 11 chính hãng sẽ được sử dụng tính năng 2 SIM của sản phẩm với 1 nano SIM và 1 eSIM.

Hiện nay cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobifoneVinaphone đều đã triển khai eSIM tại Việt Nam. 

Nếu muốn dùng tính năng 2 SIM vật lý, người dùng bắt buộc phải mua các phiên bản iPhone 11 xách tay từ Trung Quốc, HongKong hoặc Macau.

Tuy nhiên, người ta thường không kinh doanh iPhone xách tay từ Trung Quốc bởi bị hạn chế không cài được các ứng dụng bị cấm ở quốc gia này.

Cùng với đó, theo nhiều người mua bán iPhone lâu năm thì người dùng Việt Nam ít quan tâm đến tính năng 2 SIM vật lý trên các mẫu điện thoại của Apple.

Điều này xuất phát từ tâm lý cho rằng máy iPhone 2 SIM vật lý khá giống với các mẫu Android giá rẻ từ Trung Quốc.

Lý do đó khiến cho iPhone xách tay nhập từ HongKong về thường có giá rẻ hơn một chút so với từ các thị trường khác.

Thế hệ iPhone 12 cũng giống như iPhone 11 có 01 Nano SIM và 1 eSIM.


Các loại iPhone theo quốc gia và phiên bản quốc tế

 1. World (bản quốc tế) => SIM mạng nước nào gắn vào cũng lên.
 2. Lock (bản nội địa) => SIM của nhà mạng trong nội bộ nước đó mới dùng được.

Sau đây là video clip kích hoạt eSIM:


Tổng hợp bởi #drM
18001763
18001764

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Facebook Youtube RSS